Chủ nhật06112023

Last update01:52:31 AM

Back Bạn đang ở: Home Giới thiệu sách sách được biếu tặng

sách được biếu tặng

 1. Vòng cung huyền dệu ( sách ảnh nhóm tác giả 91-94)

Chủ biên: Nguyễn Việt Dũng và Đỗ Cẩm Thơ;

 Số trang: 192 trang;

 Khuôn khổ: 25x23cm;

 Bìa cứng in màu.

“Vòng cung huyền diệu (vòng cung Đông Tây)” là không gian địa lý trải dài 14 tỉnh thành miền núi phía Bắc từ Đông sang Tây. Đông Bắc gồm các tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn và Bắc Giang. Tây Bắc gồm các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và Hoà Bình. Sở hữu một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hiểm trở, vòng cung Đông Tây là không gian văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số: Thái, H’Mông, Dao, Tày, Nùng, Mường, Sán Chay, La Chí, Cờ Lao… với những phong tục, tập quán rất phong phú và độc đáo. Những con đèo ngoạn mục, những ngôi nhà nép mình bên sườn núi, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của lũ trẻ, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bình yên, những lễ hội, tập tục lâu đời nhiều màu sắc… tạo nên một vòng cung Đông-Tây Bắc độc nhất: một vòng cung huyền diệu.

 Cuốn sách "Vòng cung huyền diệu" là một tập hợp xúc cảm ban sơ, tinh tế được thể hiện qua ngôn ngữ nhiếp ảnh về quá trình đi, sống, tìm hiểu và trải nghiệm không gian văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Những “ghi chép” sống động bằng hình ảnh về phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, về tập tục đời sống bình dị nhưng vô cùng độc đáo, về đặc trưng văn hoá chỉ có ở miền cao cho người xem một hình dung đầy đủ, phong phú và sinh động về vòng cung từ Đông sang Tây của các tỉnh miền núi phía Bắc...

 

1 n

 

2. HỌA SĨ MAI VĂN HIẾN

Chủ biên: Mai Thị Ngọc Oanh

Số trang: 140 trang;

Khuông khổ 25x23cm;

Bìa cứng in màu.

-------------------------------

Cuốn sách họa sĩ Mai Văn Hiến được con gái ông bỏ nhiều công sưu tầm và tìm tư liệu. Nhiều tranh ông sáng tác đã bị thất lạc, hoặc nằm trong các sưu tập cá nhân của người nước ngoài nên khó tìm lại hình ảnh. Các ảnh chụp tranh thời xưa kỹ thuật còn lạc hậu, độ phân giải thấp nên độ nét hạn chế. Các bức ký họa từ những năm 50, 60 bị thời gian, chiến tranh và khí hậu làm hỏng nhiều. Tuy vậy, với sự giúp đỡ của một số nhà sưu tập và bạn bè yêu quý ông đã hoàn thành bộ tác phẩm.

 Để kỷ niệm 15 năm ngày mất của họa sĩ Mai Văn Hiến (1923-2006), một trong những người được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt đầu tiên, năm 2001.

2

 

3. MỸ THUẬT SÂN KHẤU VIỆT NAM

Tác giả: Đoàn Thị Tình;

Số trang: 324 trang;

Khuôn khổ: 16x24cm;

Bìa cứng in màu.

Nghệ thuật sân khấu đang tồn tại trong đời sống xã hội loài người như các bộ môn nghệ thuật khác (âm nhạc, múa, tạo hình, điện ảnh, kiến trúc v.v...). Mỗi bộ môn nghệ thuật có ngôn ngữ, nguồn gốc và sự phát triển đặc trưng không giống nhau, mặc dù có mối liên quan nhiều ít. Và như chúng ta đã biết: Sân khấu là một loại hình nghệ thuật tổng hợp với nhiều thành phần kết tụ: Tác giả (kịch bản), đạo diễn (dàn dựng), diễn viên (người biểu diễn), nhạc sĩ (âm nhạc), họa sĩ (mỹ thuật sân khấu). Ở đây, chúng tôi đề cập tới một thành phần hữu cơ của loại hình nghệ thuật này. Đó là: Mỹ thuật Sân khấu.

Cũng từ đây, vai trò người họa sĩ mỹ thuật sân khấu (họa sĩ thiết kế trang trí sân khấu) được phát huy, sáng tạo, góp phần phản ánh tư tưởng nội dung vở diễn, trở thành một môn nghệ thuật tạo hình trang trí của chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng…

3

 

4. TRANH IN ĐỘC BẢN

 Tác giả PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương; 

Số trang 180 trang; 

Khuôn khổ 16x24cm; 

Sách bìa cứng. 

Tranh in là thể loại đồ họa hàm chứa nhiều điều độc đáo riêng. Nghệ thuật tranh in có lịch sử phát triển lâu đời trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngày nay, tranh in đã trở thành bộ phận quan trọng của mỹ thuật và đang được mở rộng như một trong những phương tiện giàu tiềm năng cho sáng tạo nghệ thuật đương đại. 

Tranh in độc bản là một trong 5 thể loại của nghệ thuật tranh in, có quá trình phát triển hàng trăm năm trên thế giới. Tại Việt Nam, tranh in độc bản được chính thức du nhập và phổ biến từ năm 1994, cho dù trước đó đã tồn tại hiện tượng sáng tác tranh “thủ ấn họa” của riêng họa sỹ Tú Duyên. Nghệ thuật tranh in đã có sự phát triển mạnh và khá ấn tượng ở nước ta trong mấy thập kỷ qua, song đến nay chưa hề có các công trình học thuật tương ứng với nghệ thuật này nói chung và với mỗi thể loại của nó nói riêng. Tranh in độc bản rất ít hoặc chưa được đề cập trong các công trình nghiên cứu, lý luận về mỹ thuật ở Việt Nam, kể cả trong các bài viết hay giáo trình về Tranh in đồ họa đã được xuất bản trước đây. 

Cuốn "Tranh in độc bản - những vấn đề lý thuyết và thực hành" này được viết ra với mong muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham khảo của họa sỹ, nhà nghiên cứu, sinh viên mỹ thuật và công chúng quan tâm đến Tranh in Độc bản. Cuốn sách này bước đầu trình bày hệ thống lý thuyết và thực hành về phương pháp, kỹ thuật và chất liệu của thể loại Tranh in Độc bản. Nội dung sách hướng tới cung cấp những hiểu biết cốt lõi về khái niệm, lịch sử và ngôn ngữ nghệ thuật của Tranh in Độc bản; tiếp đó là các phương pháp, kỹ thuật thực hành đa dạng để người đọc có thể nghiên cứu và tự thể hiện được một bức tranh in độc bản cho mình...

 

4

5. Acta Mathematica Vietnamica

( Tạp chí toán học Acta Mathematica Vietnamica)

Acta Mathematica Vietnamica is a peer-reviewed mathematical journal. The journal publishes original papers of high quality in all branches of Mathematics with strong focus on Algebraic Geometry and Commutative Algebra, Algebraic Topology, Complex Analysis, Dynamical Systems, Optimization and Partial Differential Equations.

-------------------------------------

Acta Mathematica Vietnamica là một tạp chí toán học được bình duyệt. Tạp chí xuất bản các bài báo gốc có chất lượng cao trong tất cả các ngành Toán học, tập trung chủ yếu vào Hình học Đại số và Đại số Giao hoán, Tôpô Đại số, Giải tích Phức tạp, Hệ động lực học, Tối ưu hóa và Phương trình vi phân từng phần.

unnamed